Thẻ Trắng Trong Bóng Đá Là Gì? Quy Tắc Xác Định Chính Xác Nhất

Thẻ Trắng Trong Bóng Đá Là Gì

Thẻ trắng trong bóng đá là gì? Một trong những yếu tố quan trọng được áp dụng để xác định lỗi vi phạm của cầu thủ trên sân. Đây là trường hợp hiếm gặp trong một trận thi đấu khi so với các quyết định thịnh hành khác. Nếu đang băn khoăn về tình huống liên quan hãy cùng New88 marketing khám phá thông tin tổng quan dưới đây nhé.

Thẻ trắng trong bóng đá là gì?

Trong bóng đá thẻ trắng là loại công cụ được sử dụng cho phép huấn luyện viên, cầu thủ xem lại tình huống gây tranh cãi trên sân. Cách áp dụng được cải tiến nhằm nâng cao chất lượng cũng như tính công bằng xuyên suốt mỗi hiệp của trận thi đấu. 

Thẻ trắng trong bóng đá là gì? Quy tắc sử dụng ra sao? 
Thẻ trắng trong bóng đá là gì? Quy tắc sử dụng ra sao?

Thẻ trắng trong bóng đá là gì? Đây là cách ứng dụng được quyết định bởi trọng tài khi cầu thủ vi phạm lỗi. Trường hợp lỗi nghiêm trọng hoặc diễn ra nhiều lần hình thức chính là căn cứ để họ nhận thẻ đỏ hoặc vàng tùy theo mức độ. 

Lịch sử xuất hiện thẻ trắng trong bóng đá là gì?

Thẻ trắng trong bóng đá là gì? Đề xuất dược sử dụng từ cựu Chủ tịch Michel Platini Liên đoàn bóng đá châu Âu. Trong thời điểm này nguyên tắc hoạt động với mục đích xử phạt những hành vi thái quá trên sân sẽ phải ra khỏi sân khoảng thời gian 10 phút. Tuy nhiên thực tế cách thức này không được mọi người đồng ý, chấp thuận.

Thời điểm năm 2023 trận thi đấu tứ kết bóng đá nữ mùa giải Cúp quốc gia Bồ Đào Nha trọng tài đã rút ra tấm thẻ trắng. Bên cạnh đó trong phút cuối hiệp 1 trọng tài đã hướng ra đường biên khi nhận thấy thành viên dự bị gặp vấn đề liên quan đến sức khỏe. 

Đây được xem là bước cải tiến mới trong lịch sử quyết định của trọng tài cũng như cách quản lý đội bóng. Việc sử dụng thẻ trắng trong tình huống không phải là trừng phạt mà để tôn vinh đạo sức, hành động tích cực trên sân cỏ. 

Tính đến hiện tại thẻ trắng đang trở thành biểu tượng của lối chơi công bằng, tinh thần fair play. Sự xuất hiện đặc biệt này cũng tạo sự quan tâm, thu hút của cộng đồng bóng đá cùng fan hâm mộ trên toàn thế giới.

Thẻ trắng có nguồn gốc xuất hiện từ khá lâu trong nền bóng đá
Thẻ trắng có nguồn gốc xuất hiện từ khá lâu trong nền bóng đá

Những hành động khen ngợi của thẻ trắng trong bóng đá là gì?

Những hành động đáng khen ngợi trong quá trình thi đấu thể hiện bằng thẻ trắng. Đây là cách duy trì tính công bằng cũng như tuân thủ quyết định được đặt ra từ trọng tài. Cụ thể:

 • Tinh thần thể thao tốt: Đội bóng hoặc cầu thủ thể hiện thông qua tinh thần tốt, duy trì công bằng, tôn trọng đối phương.
 • Tôn trọng trọng tài: Hành động tuân thủ quyết định từ trọng tài, không có hành vi sai phạm, thiếu văn minh với người cầm còi.
 • Đoàn kết đồng đội: Tính đoàn kết, giúp đỡ đồng đội trong suốt quá trình thi đấu.
 • Tạo thêm giá trị: Đội bóng, cầu thủ thể hiện hành động tăng cao giá trị trận đấu thông qua cách thi đấu, tạo tình huống bóng hấp dẫn, đẹp mắt.
 • Tinh thần fair play: Thể hiện tinh thần fair play, không lợi dụng sai lệch với mục đích tạo thành sân chơi công bằng, 

Cách áp dụng thẻ trắng trong bóng đá là gì?

Để áp dụng thẻ trắng thành công huấn luyện viên, cầu thủ phải ném chúng vào hộp chứa máy quét mã vạch. Đây là thiết bị được đặt tại 2 đầu sân nhằm xác định tính hợp lệ cũng như chưa xuất hiện trong trận đấu đồng thời gửi tín hiệu cho trọng tài.

Cách áp dụng riêng biệt được quy trình theo luật bóng đá 
Cách áp dụng riêng biệt được quy trình theo luật bóng đá

Thẻ trắng trong bóng đá là gì? Song song với đó trọng tài chính sẽ quyết định dừng trận đấu và liên hệ với trọng tài video nhằm xem lại tình huống đang diễn ra tranh cãi. Sau khi tiến hành xem lại tình huống có thể duy trì hoặc thay đổi quyết định, thông báo đến các đội bóng. Các quyết định bao gồm:

 • Thẻ xanh: Quyết định ban đầu chính xác, không có thay đổi nào liên quan.
 • Thẻ vàng: Quyết định ban đầu sai đồng thời được sửa theo yêu cầu từ đội bóng sử dụng thẻ trắng.
 • Thẻ đỏ: Quyết định ban đầu sai nhưng đã được sửa theo lợi ích của đối phương không phải đội sử dụng thẻ trắng.

Thẻ trắng trong bóng đá là gì? Trường hợp trọng tài hiển thị thẻ đỏ hoặc thẻ xanh đội sử thẻ trắng sẽ mất quyền sử dụng lần tiếp theo trong hiệp. Còn đối với việc hiển thị thẻ vàng đội bóng có thể giữ lại quyền áp dụng.

Quy tắc trong từng quốc gia của thẻ trắng trong bóng đá là gì?

Thẻ trắng trong bóng đá là gì? Quy tắc không được áp dụng phổ biến trong các sự kiện quốc tế hay chuyên nghiệp. Hiện nay tại một số quốc gia, liên đoàn bóng đá đã và đang áp dụng hình thức như sau:

 • Italia: Liên đoàn bóng đá FIGC đang áp dụng thẻ trắng bắt đầu từ thời điểm năm 2015 tại các giải thi đấu hạng 2, 3, 4. Mục tiêu của luật được áp dụng chính là giảm thiểu số lượng, hạn chế hành vi tiêu cực.
 • Pháp: Liên đoàn FFF quy định thẻ trắng trong trận bóng tính từ thời điểm năm 2014 đối với các giải đấu cấp khu vực, cấp tỉnh. Mục tiêu của điều khoản này chính là tăng cường giáo dục cũng như tôn trọng nền bóng đá.
 • Nhật Bản: Liên đoàn JFA áp dụng thẻ trắng từ năm 2016 tại các cấp bóng đá học sinh, cấp trẻ. Mục đích lớn nhất của hình thức này chính là nâng cao kỹ năng, nhận thức của lớp cầu thủ trẻ tuổi.
Đọc Thêm:  FW Trong Bóng Đá Là Gì? Kỹ Năng Cần Và Đủ Của Tiền Đạo Xuất Sắc

Điều kiện chung của thẻ trắng trong bóng đá là gì?

Quy tắc cụ thể của thẻ trắng được áp dụng tùy theo từng Liên đoàn và quốc gia khác nhau. Tuy nhiên thực tế điều kiện vẫn có một số đặc điểm giống nhau như:

 • Thẻ trắng chỉ được sử dụng khi cầu thủ mắc lỗi không nghiêm trọng hay gây nguy hiểm cho trọng tài, đối phương. Đồng thời không liên quan đến kết quả cuối cùng.
 • Hình thức áp dụng trong bóng đá không được tính vào số lượng vàng hoặc trắng của cầu thủ nhận được. Bên cạnh đó thành viên trong đội bóng không bị phạt tiền hay treo giò nếu nhận về thẻ trắng.
 • Thực tế khi nhận quyết định cầu thủ sẽ phải rời sân trong khoảng từ 5-10 phút tùy vào quyết định. Trong thời gian này thành viên bắt buộc phải ngồi tại vị trí khán giả hoặc dự bị, không có quyền can thiệp.
 • Hình thức không sử dụng nếu cầu thủ đang sở hữu các loại khác trước đó. Trường hợp áp dụng liên tiếp đây là hành động nhận thêm một thẻ vàng đồng thời bị đuổi khỏi sân. 

Mục đích của cách áp dụng thẻ trắng trong bóng đá là gì? 

Thẻ trắng trong bóng đá là gì? Mặc dù không xuất hiện phổ biến trong trận thi đấu nhưng đây được xem là tín hiệu tích cực. Một số ứng dụng được thực hiện cụ thể như sau:

Mục đích khi sử dụng loại quyết định vi phạm trong trận thi đấu 
Mục đích khi sử dụng loại quyết định vi phạm trong trận thi đấu

Ngăn chặn hành vi tiêu cực

Hình thức áp dụng với mục đích giáo dục, răn đe cầu thủ khiến họ cần suy nghĩ lại hành động cá nhân. Hạn chế việc phản ứng quá khích, tranh cãi hay không tôn trọng trọng tài, đối phương. Đây cũng là phương pháp duy trì mức độ an toàn, tính công bằng và tính hấp dẫn. 

Tăng cường chiến thuật

Trong bóng đá thẻ trắng được đưa ra cầu thủ phải rời sân trong khoảng thời gian ngắn tùy theo quyết định từ trọng tài chính. Thời điểm này đội tuyển cần phải thi đấu với số lượng thành viên ít hơn. Thông qua đó đối phương có thể tận dụng cơ hội nhằm chiếm ưu thế hoặc tạo nên bàn thắng hiệu quả nhất. 

Song song với đó vì lý do thiếu người đội hình cũng cần có chiến thuật, tính sáng tạo với mục đích đối phó tình huống khó lường trước. Không những thế màu trắng cũng là cách để tạo ra khoảnh khắc hấp dẫn, kịch tính cho cổ động viên khi chứng kiến sự quyết tâm, nỗ lực của từng đội. 

Nâng cao kỹ năng, nhận thức

Thẻ trắng áp dụng đối với các giải đấu cấp học sinh, trẻ em chính là mục tiêu rèn luyện, giáo dục tài năng tương lai. Đây là cách giúp cầu thủ nhận ra những sai lầm cũng như rèn luyện cách kiềm chế cảm xúc cũng như tuân thủ trò chơi, tôn trọng mọi người. 

Thẻ trắng trong bóng đá là gì? Bên cạnh đó hình thức áp dụng cũng góp phần hình thành kỹ năng, phẩm chất tốt nhất cho các nhân tố trẻ. Chiến thuật không chỉ thể hiện trong bóng đá mà còn cả trong cuộc sống thường ngày. 

Thẻ trắng trong bóng đá là gì? Những trường hợp xuất hiện nổi tiếng

Theo cập nhật từ New88 thẻ trắng luôn tạo ra tranh luận cùng sự kịch tính trong trận thi đấu. Tính đến hiện tại có các trường hợp nổi tiếng được áp dụng thu hút sự quan tâm từ người hâm mộ như sau:

Trận chung kết giữa Anh và Đan Mạch

Trong trận tranh tài chung kết giữa Anh và Đan Mạch đội tuyển Đan Mạch dã sử dụng chiếc thẻ trắng trong phút thứ 88. Thời điểm này câu lạc bộ đang dẫn sau với tỷ số 1-2 qua bàn thắng phạt đền từ Harry Kane. Thẻ trắng xuất hiện khi đội bóng muốn yêu cầu xem lại tình huống phạm lỗi từ Sterling.

Sau khi thực hiện check VAR trọng tài chính đã đưa ra thẻ vàng cho biết cầu thủ Sterling có cú ngã quá dễ dàng, không tiếp xúc đủ mạnh để được cấp phạt đèn. Thời điểm này trọng tài cũng đưa ra quyết định hủy bỏ bàn thắng, trận thi đấu tiếp tục với tỷ số hòa 1-1.

Các tình huống áp dụng phổ biến trong lịch sử bóng đá 
Các tình huống áp dụng phổ biến trong lịch sử bóng đá

Trận đấu bán kết của Bỉ

Trong trận bán kết diễn ra giữa 2 đội Bỉ và Ý Bỉ đã sử dụng cơ hội thẻ trắng ở phút thứ 76 khi nhận kết quả thua 0-1. Câu lạc bộ đã yêu cầu xem lại tình huống vi phạm lỗi việt vị từ Insigne ảnh hưởng đến quyết định hàng thủ. 

Ngay sau khi xem lại trọng tài thể hiện thẻ xanh cho biết cầu thủ không việt vị đồng thời bàn thắng của Ý hợp lệ. Cũng chính thời điểm này nước chủ nhà đã mất quyền áp dụng thêm một lần nữa loại này trong hiệp 2.

Thẻ trắng trong bóng đá là gì? Trận tứ kết của Pháp

Trong trận thi đấu tứ kết giữa Pháp vs Thụy Sĩ đội chủ nhà yêu cầu sử dụng thẻ trắng trong phút bù giờ khi dẫn trước 1 bàn thắng. Đội bóng mong muốn xem lại tình huống ghi bàn từ Gavranovic nhằm xác định tính vi phạm. 

Thẻ trắng trong bóng đá là gì? Sau khi thực hiện trọng tài đưa ra màu đỏ bởi cầu thủ sử dụng tay nhằm kiểm soát bóng trước thời điểm vào lưới của Pháp. Thông qua đó trọng tài chính đã hủy bỏ bàn thắng đồng thời nâng cao tỷ số giúp đội chủ nhà giành chiến thắng. 

Kết luận

Thẻ trắng trong bóng đá là gì? Hy vọng qua những thông tin tổng quan trong bài viết bạn đã có thể đưa ra được câu trả lời chi tiết nhất. Tham khảo thêm nhiều dữ liệu xoay quanh thế giới bóng đá tại chuyên mục thể thao New88 để cập nhật những kiến thức nóng hổi bạn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *